Xứng danh lá cờ đầu

Thứ ba - 23/08/2016 09:32
Những năm gần đây, Đô Lương “nức tiếng” với thành tích có nhiều thủ khoa, á khoa, các huy chương vàng, bạc quốc tế... Có được thành quả đó là sự phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo viên, sự chỉ đạo sâu sát của các cấp, ngành…
Xứng danh lá cờ đầu

Nhận được tin em Hoàng Anh Tài ở xã Yên Sơn (Đô Lương) là học sinh cũ của Trường THCS Lý Nhật Quang đoạt HCB Toán quốc tế, tấm huy chương mà Nghệ An đã chờ đợi suốt 18 năm nay, chúng tôi về thăm lại ngôi trường THCS nơi em từng theo học. Thật khó diễn tả hết sự vui mừng phấn khởi và tự hào của thầy và trò nhà trường trước tin vui đó. Bởi Tài được chính các thầy, cô giáo nơi đây phát hiện đào tạo và bồi dưỡng để trở thành “cây” Toán của đất học Đô Lương có cơ hội tỏa sáng. Năm học 2014 – 2015, Tài từng đoạt giải Nhì học sinh giỏi Toán quốc gia cùng các em Nguyễn Anh Tú, Thái Bá Mạnh, Nguyễn Tất Tuấn, Nguyễn Văn Tâm là những tài năng trẻ của ngôi trường có bề dày truyền thống Lý Nhật Quang. Suốt những năm theo học tại trường, các em được các thầy, cô đào tạo chuyên sâu và được “thử lửa” với những đề thi mang tầm đấu trường lớn. Cùng với sự hỗ trợ kèm cặp của giáo viên, nỗ lực của bản thân mà Tài cùng với hàng chục lượt học sinh giỏi khác của trường liên tục đoạt các giải Nhất, Nhì của kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Kiên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sở dĩ đội ngũ học sinh giỏi nhà trường luôn đứng trong top đầu của tỉnh là bởi ngay từ công tác tuyển sinh vào lớp 6 trường đã thực hiện rất nghiêm túc nhằm lựa chọn được những học sinh thực sự đáp ứng được yêu cầu. Đồng thời trường rất chú ý việc phát triển sở trường của học sinh, từ đó có hướng đào tạo chuyên sâu để giúp những học sinh có năng khiếu có cơ hội được phát huy”. Chính vì thế suốt trong thời gian qua, Trường THCS Lý Nhật Quang luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng học sinh giỏi. Trong 5 năm qua có tới 1.409 em HSG, trong đó có 351 lượt em đạt HSG tỉnh với 13 em đạt giải Nhất, 63 em đạt giải Nhì, 103 em đạt giải Ba; đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trường có 34 em đạt các giải cao.

(Baonghean) - Những năm gần đây, Đô Lương “nức tiếng” với thành tích có nhiều thủ khoa, á khoa, các huy chương vàng, bạc quốc tế...
Vườn “thư viện” - mô hình hiệu quả ở Trường Tiểu học Yên Sơn.
    Ảnh: nguyên sơn

Thời gian qua ngành giáo dục huyện Đô Lương đã gặt hái được những thành quả rất tốt, toàn diện, đồng đều giữa các cấp học bởi ngoài Trường THCS Lý Nhật Quang có thể kể đến như Trường THPT Đô Lương 1 luôn duy trì tỷ lệ học sinh đậu đại học và có nhiều em Thủ khoa, Á khoa. Có được thành quả đó là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của ngành cấp trên trong việc thực hiện các chủ trương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo Nghị quyết Trung ương 9. Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 huyện có điểm số trung bình cao thứ hai toàn tỉnh, đặc biệt, năm học 2011 – 2012, Đô Lương xếp thứ nhất; trong 5 năm đã có 1453 em HSG tỉnh; số học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học tăng dần qua hàng năm.

“Trò giỏi phải có thầy giỏi” - Trưởng Phòng Giáo dục Nguyễn Tất Tây tự hào khi nói đến đội ngũ cán bộ, giáo viên của huyện. Thầy còn cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, ngành Giáo dục huyện nhà đã không ngừng chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý. Với đội ngũ quản lý ngành đã lựa chọn, quy hoạch và luân chuyển những giáo viên thực sự có kinh nghiệm, giỏi về nghề và nhuần nhuyễn sáng tạo trong công tác quản lý. Điển hình như Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Kiên, Trường THCS Lý Nhật Quang, cô được điều chuyển từ phòng Giáo dục và trong quá trình công tác tại phòng cô đã có rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Khi về nhận nhiệm vụ tại ngôi trường truyền thống này điều cô tâm niệm là phải làm sao để giữ vững lá cờ đầu truyền thống việc đào tạo mũi nhọn cũng như đại trà. Và hàng loạt những phương pháp được cô áp dụng như đổi mới phương pháp dạy và học đảm bảo tính toàn diện trong kiến thức liên môn; đảm bảo chất lượng tiết học, môn học hướng học sinh đến vị trí trung tâm hay chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức thảo luận theo nhóm môn. Trong năm học 2014 - 2015 trường có 2 giáo án dự thi dạy học tích hợp liên môn, 1 giáo án đi dự thi ở Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt giải Ba. “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, đội ngũ quản lý của ngành đã có nhiều sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà trường và xây dựng đội ngũ giáo viên. Do đó, các nhà trường đã thực hiện tốt 3 công khai, 4 kiểm tra, thực hành dân chủ trong các đơn vị ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo trên địa bàn huyện không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Nếu năm  học 2010 - 2011 có 98% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 80,3% trên chuẩn thì đến nay toàn ngành đã có 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 90,2% trên chuẩn đào tạo (tăng 10%). Qua các kỳ thi giáo viên dạy giỏi toàn ngành đã có thêm 63 giáo viên đạt danh hiệu này trong đó có 2 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia.

Trong 5 năm có 73 sáng kiến được công nhận cấp ngành và cấp tỉnh. Đặc biệt có 3 đề tài SKKN được công nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ cấp tỉnh, điển hình là đề tài “Xây dựng hệ thống chuyên đề bồi dưỡng HSG Toán lớp 9” của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Kiên và nhóm giáo viên Toán bậc THCS thực hiện năm 2011. Và,  từ  những phong trào thi đua dạy tốt, học tốt sôi nổi trên toàn huyện đã khơi dậy trong nhà trường một khí thế mới. Tất cả các nhà trường đã và đang trăn trở tìm tòi các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhằm giảm mạnh số học sinh yếu kém, tăng nhanh số lượng học sinh giỏi các cấp.

Toàn huyện đã xây dựng được 25 trường đạt chuẩn mức 1 và mức 2. Đặc biệt, thời điểm này trên địa bàn có 62 trường tiểu học đạt chuẩn, là 1 trong 3 huyện trong tỉnh có 100% trường tiểu học đạt tiêu chí này. Nói về phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của Đô Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Hạnh tự hào: “Trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt đã xuất hiện nhiều tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục. Vì thế Đô Lương bây giờ được gọi là đất học và người Đô Lương bây giờ càng thêm tự hào khi với truyền thống đó họ đã và đang bước lên đài vinh quang”.

Tác giả bài viết: Khôi Nguyên

Nguồn tin: Baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây