Nơi ươm những tài năng

Thứ ba - 23/08/2016 09:29
Trung tuần tháng 8, chúng tôi tìm về Trường THCS Lý Nhật Quang, tọa lạc ngay trung tâm Thị trấn Đô Lương. Dẫn chúng tôi tham quan một vòng trường lớp, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Kiên - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Nhật Quang tâm sự: “Trường được chọn làm điểm bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh các khối lớp của 22 trường THCS trên địa bàn toàn huyện.
Nơi ươm những tài năng
 
 
Cô và trò Trường THCS Lý Nhật Quang trong giờ bồi dưỡng học sinh giỏi.
 
Thế nên, khi các trường THCS khác vẫn đang trong thời gian nghỉ hè, thì Trường THCS Lý Nhật Quang đã mở lớp từ đầu tháng 8 để đón học sinh các trường về ôn luyện học sinh giỏi”. Hoạt động bồi dưỡng này được duy trì từ nhiều năm nay, nằm trong kế hoạch xây dựng và phát triển Trường THCS Lý Nhật Quang giai đoạn 2011- 2015 được UBND huyện Đô Lương phê duyệt. Mục tiêu của kế hoạch là xây dựng Trường THCS Lý Nhật Quang thành trung tâm chất lượng cao về giáo dục cấp THCS của huyện, nằm trong tốp đầu các trường THCS chất lượng cao của tỉnh Nghệ An.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Kiên dẫn chúng tôi vào lớp học bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử - môn thi mà học sinh huyện Đô Lương xếp thứ Nhất kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm học 2013 - 2014. Các học sinh ấy đều tỏa sáng từ cái nôi bồi dưỡng của Trường THCS Lý Nhật Quang do cô giáo Nguyễn Thị Huệ trực tiếp đứng lớp. Gắn bó với trường đã chục năm có lẻ và cũng xấp xỉ ngần ấy năm “chinh chiến” trên trận địa bồi dưỡng học sinh giỏi cho huyện nhà, hơn ai hết, cô giáo Huệ thấm thía những khó khăn đặc thù của nhiệm vụ giáo dục mũi nhọn này, nhất là bộ môn Lịch sử vốn không hấp dẫn nhiều học sinh. “Các em đến với lớp bồi dưỡng này đều có thành tích bộ môn tốt ở các trường gửi lên.
 
Tuy nhiên, vì đến từ nhiều địa bàn khác nhau, tiếp cận với phương pháp học khác nhau, thậm chí, phương ngữ và thói quen sinh hoạt cũng khác nhau, đòi hỏi giáo viên phải tinh ý và tâm huyết để kiên nhẫn rèn dũa các em trong môi trường học tập mới.”- cô giáo Nguyễn Thị Huệ chia sẻ. Và không kể xiết đã bao đêm trắng, cô Huệ cùng các giáo viên tổ bộ môn trằn trọc suy nghĩ, cho ra đời những bộ đề hay, bám sát chương trình học mà vẫn tạo được sức hấp dẫn với học sinh. Những con số lịch sử khô khan, những tên đất, tên người được cụ thể hóa trong những sân chơi bổ ích như tổ chức buổi nói chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kỳ thi “Âm vang Điện Biên”… đã khơi gợi lòng ham học, trí nhớ và sức sáng tạo của học sinh. 
 
Theo cô Nguyễn Thị Hồng Kiên, giáo dục là ngành đặc thù, để giáo dục đại trà đã khó, giáo dục mũi nhọn càng là thách thức lớn. Đối tượng học sinh đến với các lớp bồi dưỡng của trường chiếm đến hơn 80% là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con nhà thuần nông, sự tiếp cận với phương pháp học nâng cao còn nhiều bỡ ngỡ. Đội ngũ giáo viên cũng không có nhiều điều kiện tiếp xúc để hiểu sâu về từng học sinh, bởi chỉ gặp gỡ, dạy dỗ trong khoảng thời gian lớp bồi dưỡng được mở. Những khó khăn ấy đòi hỏi lãnh đạo nhà trường và trực tiếp là các giáo viên đứng lớp phải xây dựng chương trình dạy khoa học, thân thiện, hướng đến sự hiểu biết thực chất của học sinh. Không khang trang, đủ đầy như một số trường học thị thành, nhưng Trường Lý Nhật Quang vẫn khẳng định được thương hiệu trường chất lượng cao, là địa chỉ ước mơ, phấn đấu của nhiều học sinh cũng chính bởi phương pháp dạy và học “vừa học, vừa chơi, vừa sáng tạo”. 
 
Kỳ thi HSG tỉnh năm học 2013 - 2014, huyện Đô Lương có một mùa bội thu khi liên tiếp, học sinh huyện nhà ghi danh trong tốp 3 địa phương có thành tích cao nhất toàn tỉnh. Trong đó, môn Lịch sử thứ Nhất toàn tỉnh, môn Vật lý thứ Nhì toàn tỉnh, môn Toán học thứ Ba toàn tỉnh… Đặc biệt, đội tuyển HSG lớp 9 huyện Đô Lương do các giáo viên của trường trực tiếp bồi dưỡng có điểm bình quân 14,53, xếp thứ 2 toàn tỉnh chỉ sau TP. Vinh. Không chỉ tròn nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS cho toàn huyện, mà riêng Trường THCS Lý Nhật Quang còn rạng rỡ với thành tích 46 học sinh lớp 9 được công nhận HSG tỉnh, 8 học sinh khối lớp 9 đạt giải tại cuộc thi IOE cấp tỉnh và 3 em giành giải Khuyến khích trong kỳ thi IOE cấp quốc gia. Phấn khởi hơn nữa, trong cuộc thi Giải Toán bằng tiếng Anh năm 2013, trường có 3 học sinh lớp 8 tham gia thì đều đạt giải cao, dù mới là lần thứ 2 trường “lai kinh ứng thí”.
 
Về với mảnh đất giàu truyền thống Đà Sơn (Đô Lương), thăm Trường THPT Đô Lương I. Năm học 2013 - 2014, mái trường hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển này đón nhận nhiều tin vui, khi tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT đạt 100%, rất nhiều học sinh thi đậu cả 2 khối vào các trường đại học tốp đầu với số điểm cao. Có 3 em dự thi đại học đạt điểm cao vào các trường như Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Cảnh sát nhân dân. Thầy giáo Nguyễn Quốc Dũng - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường”. Khẩu hiệu ấy như ngọn đuốc được nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Đô Lương I tiếp lửa sáng ngời. Thế nên, dẫu đứng chân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, trường vẫn luôn nỗ lực phát huy nội lực, huy động các nguồn xã hội hóa để bổ sung, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho dạy và học. 
 
Thư viện Trường THPT Đô Lương I được xây dựng theo đúng chuẩn quốc gia về thư viện trường học, đầy đủ báo, tạp chí nghiên cứu khoa học, đầu sách giáo khoa và tham khảo, nâng cao các bộ môn. Đặc biệt, phòng đọc thư viện điện tử được trang bị 8 máy tính nối mạng luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu tra cứu, cập nhật thông tin của giáo viên và học sinh. Việc đầu tư trang, thiết bị dạy và học, hiện đại hóa cơ sở vật chất luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, bởi quan niệm, tạo được môi trường học tốt, sẽ có những sản phẩm giáo dục tốt. Hẳn nhiều người sẽ không giấu được sự ngạc nhiên khi ở ngôi trường miền quê nghèo này, có 4 phòng học chức năng với những phương tiện thực hành hữu ích, thiết thực với các bộ môn như Vật lý, Hóa học…, thường xuyên được các giáo viên và học sinh tìm đến để mày mò, sáng tạo các phương pháp mới.
 
Việc đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất những năm gần đây đã chứng tỏ được sự đúng đắn, khi liên tiếp phong trào nghiên cứu khoa học, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm được giáo viên, học sinh nhà trường hưởng ứng và đạt nhiều thành quả đáng khích lệ. Năm học 2013 - 2014, trường có 38 SKKN bậc 3, 19 SKKN đề nghị HĐKH cấp tỉnh công nhận bậc 4; nhiều học sinh tích cực tham gia hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải cao. Thầy giáo Nguyễn Quốc Dũng cho rằng: “Quan niệm giáo dục của nhà trường là không tồn tại môn phụ, môn nào cũng được đánh giá quan trọng như nhau và có sự đầu tư tương xứng, đồng đều. Đặc biệt, đánh giá học lực phải thực chất, không chạy theo thành tích. Điều này được thể hiện trong kết quả xếp loại cuối năm, khi có 19,6% học sinh đạt học lực loại Giỏi, 75% đạt học lực loại Khá, 5,4% đạt loại Trung bình”. Lãnh đạo Trường THPT Đô Lương I cũng chia sẻ, giáo dục toàn diện cả kiến thức, kỹ năng sống và phẩm chất đạo đức là phương pháp giáo dục được nhà trường tuân thủ. Trường THPT Đô Lương I là 1 trong 3 trường đầu tiên của tỉnh Nghệ An được cấp giấy chứng nhận chất lượng giáo dục, đề nghị Hội đồng thi đua, khen thưởng ngành GD - ĐT trình Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2013 - 2014. 
 
 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Phương Chi

Nguồn tin: Baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây